Tin Bóng Đá, Tin Thể Thao

Tây Ban Nha và những điểm yếu cố hữu ở World cup 2018

Hành trình của những chú “bò tót” đã chính thức khép lại theo cách không thể thất vọng hơn. Các nhà cựu vô địch năm 2010 dừng bước ngay ở vòng 16 đội. Họ bị Nga đả bại một cách đầy cay đắng . Tây Ban Nha đã bộc lộ những sai lầm cố hữu. Nhưng họ cũng đã để những sia lầm này tái lập suốt hành trình ở WC năm nay.

Bất ngờ lớn ở vòng nốc ao của World cup  2018 đã xảy ra. Nhiều nhà cái lớn trên thế giới đã nhận định tấm vé đi tiếp cho Tây Ban Nha là điều sẽ xảy ra. websoikeo.com cũng đã có những loạt bài nhận định về chiến thắng cho Tây Ban Nha nhưng thực tế thì lại quá cay nghiệt. Những “chu gấu” Nga  đã thi đấu với tinh thần quả cảm và may mắn đã đứng về phía họ. Trận đấu hôm qua cũng đã phơi bày những điểm yếu cố hữu trong hệ thống chiến thuật của Tây Ban Nha. Nhưng đó cũng là những điểm yếu mà Tây Ban Nha đã lặp đi lặp lại trong suốt chặng đường của giải đấu.

Fernando Hierro quá non kinh nghiệm 

Mặc dù từng là một trung vệ tài năng và cùng Real Madrid có được hết những danh hiệu này đến những danh hiệu khác. Nhưng không thể phủ nhận, hậu vệ huyền thoại này còn quá non kém về khả năng cầm quân. Ông chưa bao giờ có kinh nghiệm cầm quân một đội bóng lớn, nhât là những đội tuyển quốc gia đại diện cho niềm kiêu hãnh của cả 1 nền dân tộc. Rõ ràng liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã sai lầm khi thay thế Lopetigui bằng Hierro ngay trước khi World cup khai mạc.

Kinh nghiệm của Hierro quá non nớt

Thực chất nếu nhìn xuyên suốt 3 trận ở vòng bảng, Tây Ban Nha phải rất chật vật trước những đối thủ dưới cơ như Iran hay Morrocco. Hierro hoàn toàn không có một bước đột phá nào về chiến thuật trong cách bầy binh bố trận, sử dụng phương án B mỗi khi Tây Ban Nha gặp khó khăn. Trận đấu với Nga ngày hôm qua là minh chứng điển hình nhất cho sự non nớt trong chiến thuật mà Hierro sử dụng. Trong bối cảnh cần tìm bàn thắng ông lại bố trí đến  tiền vệ phòng ngự trên sân dẫn đến sự giẫm nhau giữa Koke và Busquest….

Ông cũng không làm tốt vai trò cổ vũ tinh thần cho toàn đội mỗi kh Tây Ban Nha phải hứng chịu áp lực tâm lý. Loạt phạt đền cân não hôm qua là một ví dụ co sức ép mà những Koke hay Rodrigo phải chịu.

Tiqi Taka giãy chết

Dù sở hữu trong đội hình những hào thủ quá đồng đều về trình độ nhưng Tây Ban Nha suốt những năm qua không cho thấy sự khác biệt quá lớn về mặt lối chơi. Sự cái tiến gần như là không có. Vẫn là 1 nền tảng Tiqi Taka nhưng nó quá cũ kĩ và lạc hậu, không có bước đột phá đáng kể.

Tiqui Taka giãy chết

Một Iniesta già nua, một Isco rườm rà, một Koke cục xúc không thể giúp cho thứ bóng đá ấy đạt đến sự khoái lạc và thăng hoa.

Suốt cả giải đấu lối chơi của Tây Ban Nha vẫn chỉ là những đường chuyền ru ngủ qua lại. Gặp những Iran hay Morroc với trình độ kém hơn thì lối đá ấy còn có thể luồn lách mang lại hiệu quả. Nhưng gặp những đối thủ ưa thích “bê tông hóa”  như Nga thì chẳng khác nào những con bò tót đâm đầu vào lô cốt. Qúa đơn điệu và nhạtt nhòa.

Những ngôi sao không đáp ứng được kì vọng

Xét trong đội hình đồng đều của Tây Ban Nha chỉ có những cái tên như Isco hay Iniesta, phần nào là Diego Costa đáp ứng được tương đối những kì vọng. Còn xét tổng thể các ngôi sao khác đều thi đấu dưới sức mình một cách lạ thường.

Không đáp ứng được kì vọng

Những Pique và Ramos liên tục mắc lỗi để Tây Ban Nha phải hứng chịu những bàn thua đáng tiếc dẫu cho hàng thủ của họ toàn những cái tên mà ai xem bóng đá cũng biết. Trên hàng tiền vệ một Koke máu “nóng” đã quen với chất thép ở Atlentico, không phù hợp với lối chơi hoa mỹ kiểm soát. Hàng tiền đạo chỉ có mình Diego Costa tỏa sáng trận đực, trận cái là không đủ.

Rõ ràng Tây Ban Nha rời giải đấu năm nay một cách sớm là điều bất ngờ những cũng quá hợp lý./

Tây Ban Nha và những điểm yếu cố hữu ở World cup 2018
Rate this post