Tin tức khác

Thí sinh đăng ký thi khối ngành công an quân đội bao nhiều % vì đam mê

    Có thể nhận thấy, những năm gần đây các trường Công An , Quân Đội có lượng thí sinh đột biến khiến mức điểm chuẩn cũng theo đó mà tăng. Năm 2017 chúng ta phải đối mặt với một tình trạng đó là sinh viên mặc dù đã đạt điểm tối đa những vẫn không đỗ đại học. Vậy sức hút nào khiến khối ngành lại được quan tâm một cách đặc biệt như vậy? Từ đam mê hay vì lý do gì khác? chúng ta cùng nhau tìm hiểu

    Theo bà Nguyễn thị Kim Phục – Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ GD & ĐT lý giải về việc tại sao điểm chuẩn của các khối trường công an ,quân đội lại cao như vậy, bà cho rằng, do chỉ tiêu của các tường quân đội ít, đồng thời các chính sách bao cấp trong quá trình học cho học viên, sinh viên hệ quân sự đồng thời đảm bảo đầu ra cho sinh viên nên rất thu hút thi sinh giỏi. Đây là thực trạng đơn thuần về sự tương quan giữa chỉ tiêu được tuyển và nhu cầu của thí sinh tham gia tuyển sinh. Và cũng dễ dàng nhận thấy đó lý do khiến nhiều băn khoăn về việc liệu có bao nhiêu % thí sinh dự thi vào khối ngành này là thực sự vì đam mê hay chỉ vì các chính sách mà sinh viên nghành được hưởng?

Thí sinh đăng ký thi quân đội có thực chất vì đam mê

Ông Lương Công  Nhớ – Hiệu trưởng ĐH Hàng Hải Việt Nam – lý giải việc học sinh giỏi lựa chọn các trường công an, quân đội là hệ quả tất yếu. Tuy nhiên, theo ông đây là điều rất đáng lo ngại bởi vì nó thể gây mất cân bằng ngành nghề, bởi không chỉ lực lượng công an hay quân đội mà rất nhiều ngành nghề khác cũng rất cần đến các thí sinh giỏi có năng lực, trí tuệ

    Năm 2018, được dự đoán là năm mà điểm chuẩn của các khối ngành này sẽ tiếp tục tăng mạnh khi các trường công an và quân đội sẽ dừng đào tạo hệ dân sự, chỉ tập trung đào tạo khối quân sự. Chính vì thế, năm vừa rồi, Bộ Công an giảm 54% chỉ tiêu, Bộ Quốc phòng giảm 32% chỉ tiêu. Đây là một trong những điểm sáng trong định hướng đào tạo của khối trường công an, quân đội.

    Thế nhưng, dù thế nào chúng ta cũng không thể phủ nhận 1 điều rằng các trường công an, quân đội là trường có đào tạo cực tốt, phát huy được năng lực của sinh viên. Sinh viên khi tham gia học các khối ngành này không chỉ được học lý, thuyết, kỹ năng mà luôn có các giờ thực hành. Bộ trường bộ giáo dục cho rằng rằng các ngành khác như sư phạm nên học tập ngành công an, quân đội về việc giao chỉ tiêu hàng năm, có chính sách ưu tiên về học phí và được phân công công việc sau khi ra trường để tăng điểm đầu vào của thí sinh.

    Bàn về vấn đề này,  Giáo sư. Dương Quang Khánh – ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị, Hà Nội – cho rằng học sinh điểm cao chọn vào trường công an, quân đội là bình thường, phù hợp nguyện vọng của các em. Ông nói: “Tôi nghĩ không phải thí sinh nào cũng chăm chăm vào lực lượng vũ trang. Hiện nay, tất cả ngành nghề đều cần người tài. Theo yêu cầu thị trường, ngành nghề nào cũng đòi hỏi nhân lực chất lượng cao, tầm vóc quốc tế. Vì vậy, nơi nào có nhiều ưu đãi, nơi đó sẽ thu hút thí sinh”, ông Khánh bày tỏ.   

Quá nhiều thí sinh giỏi đăng ký xetst uyển bệ công an, quân đội có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng

    Với mức điểm đầu vào rất cao đòi hỏi các khối ngành cần phải nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo để học sinh có thể phát huy toàn bộ năng lực của mình. Trao đổi về vấn đề này TS Phạm Đức Tú thông tin chiến lược của Bộ Quốc phòng trong công tác giáo dục đào tạo từ năm 2011-2020 là định hướng các trường phát triển, đổi mới chương trình theo hướng liên thông và sát với thực tiễn, đặc biệt trong các điều kiện chiến đấu vào ban đêm, đa dạng thời tiết.

    Trong năm vừa qua, Bộ Quốc phòng cũng nâng cao chất lượng giảng viên theo chuẩn hóa chứng chỉ sư phạm của Luật giáo dục, chú trọng dạy và học ngoại ngữ, tiến tới năm 2019 các trường quân đội sẽ có môn thi tốt nghiệp là ngoại ngữ. Nhiều trường quân đội hô cao khẩu hiệu song ngữ, đồng thời bộ quốc phòng sẽ tiến hành phúc tra, kiểm tra chất lượng ngoại ngữ của sinh viên, học viên để đánh giá thi đua giữa các trường

    Như vậy, việc thí sinh dự thi ngành quân đội, công an những không phải vì đam mê là chuyện hết sức bình thường và là hệ quả tất yếu. Hơn nữa, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ở mức thấp, chính vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Thí sinh đăng ký thi khối ngành công an quân đội bao nhiều % vì đam mê
Rate this post